lược sử loài người

Review sách Sapiens – Lược sử loài người

Sapiens – Lược sử loài người kể lại một giấc mơ về hành trình tiến hóa không ngừng của căn nhà tên là vũ trụ. Nơi những con người sinh sống giống như hạt cát trong sa mạc rộng lớn. 

Cuốn sách được viết bởi tác giả Yuval Noah Harari. Cuốn sách được chia thành bốn phần: từ cuộc cách mạng nhận thức, cuộc cách mạng nông nghiệp, sự thống nhất của con người đến cuộc cách mạng khoa học. 

Loài người đã bước từ một “con vật bình thường” đến vị trí cao nhất của kim tự tháp và đóng vai bá chủ trái đất.

Mua sách trên        Tiki                Shopee

Sapiens - Lược sử loài người

Đôi nét về tác giả

Yuval Noah Harari sinh năm 1976, là một nhà nghiên cứu lịch sử người Israel. Ông chuyên nghiên cứu về lịch sử thế giới, lịch sử thời Trung cổ và lịch sử quân sự. Ông đã viết rất nhiều sách và «Sapiens – Lược sử loài người» là một trong hai cuốn sách được đánh giá là nổi bật nhất của ông.

Điểm độc đáo ở Harari là ông tập trung vào sức mạnh của câu chuyện và huyền thoại để đưa mọi người lại gần nhau… Harari kể về lịch sử loài người theo một cách dễ tiếp cận khiến bạn thật khó có thể đặt nó xuống.

“Sapiens thuộc loại sách có thể giúp dọn sạch tâm trí bạn. Tác giả của nó, Yuval Noah Harari, là một học giả người Israel trẻ tuổi và là một người làm xiếc tri thức điêu luyện với những bước nhảy logic khiến bạn phải thót tim ngưỡng mộ…

Review sách Sapiens – Lược sử loài người

Review sách Sapiens - Lược sử loài người

Sapiens – Lược sử loài người kể lại một giấc mơ về hành trình tiến hóa không ngừng của căn nhà tên là vũ trụ. Và trong đó loài người chúng ta là nhân vật chính.

Theo nghiên cứu, tổ tiên của chúng ta là loài vượn lớn. Loài vượn lớn đó không chỉ là tổ tiên của loài người, mà còn là tổ tiên của tinh tinh, khỉ đột và đười ươi ngày nay. Trong số đó, loài sapiens (thông thái) thuộc giống Homo (người). 

Sau sự tuyệt chủng của Flores cách đây 45.000 năm, Homo sapiens là loài người duy nhất còn sót lại. Do đó, chúng ta sử dụng thuật ngữ “Homo sapiens” ngày nay để chỉ con người.

Cách đây 13,5 tỷ năm, sự xuất hiện của vật chất và năng lượng đánh dấu sự khởi đầu của vật lý. Sự xuất hiện của các nguyên tử và phân tử đánh dấu sự khởi đầu của hóa học. Sau đó, trong 9 tỷ năm tiếp theo, trái đất được hình thành. 

Ở Đông Phi loài Homo sapiens phát triển. Sau đó là cuộc cách mạng nhận thức mang đến cho con người ngôn ngữ của trí tưởng tượng để đáp ứng nhu cầu giao tiếp và trao đổi thông tin. Tiếp theo đó là cách mạng nông nghiệp, cách mạng khoa học nhanh chóng thúc đẩy con người vượt ra khỏi Trái Đất.

lược sử loài người

Ý nghĩa của sách Sapiens – Lược sử loài người

  • Một hành trình đi xuyên suốt toàn bộ lịch sử của loài người – Homo Sapiens, được gói gọn trong 500 trang sách.
  • Nhưng đó không chỉ là những lời văn lướt qua, từng điểm đến lưu đầy dấu chân của Sapien.
  • Mà còn là chuyến đò trôi vào sâu tận nội tâm và cách nghĩ của loài người tinh khôn, hiện đại chúng ta hay Homo Sapien.
  • Yuval đã xây dựng nên một bản tóm lược về loài người. Đan xen những kiến thức là những suy ngẫm về thời cuộc.
  • Dẫu bạn không phải là một người yêu lịch sử, thì cũng hãy nên có trong tay một quyển sách như thế này.
  • Bởi nó không chỉ là lược sử về tổ tiên của chúng ta, mà còn là để nhìn lại những thiếu sót ở cả quá khứ lẫn hiện tại.

Xem thêm: Tóm tắt sách rèn luyện kỹ năng phát triển bản thân Phần 1Tóm tắt sách rèn luyện kỹ năng phát triển bản thân  Phần 2Tóm tắt sách rèn luyện kỹ năng phát triển bản thân  Phần 3

Nguy cơ sụp đổ của loài người

Yuval Noah Harari từng suy nghĩ “Chúng ta đã phát triển lên từ những chiếc xuồng đi sông, đến thuyền có mái chèo, đến tàu, đến tàu con thoi- nhưng không ai biết chúng ta sẽ đi tới đâu. 

Chúng ta mạnh mẽ hơn nhưng gần như vô trách nhiệm hơn.

Chúng ta quen với các định vật lý mà không quan tâm tới vấn đề khác. 

Kết quả là chúng ta đang gây ra thiệt hại thảm khốc cho đồng loại và hệ sinh thái xung quanh.

Bởi vì chúng ta tìm kiếm sự thoải mái và hạnh phúc hơn cho bản thân, nhưng chúng ta không bao giờ tìm thấy một sự hài lòng. 

Còn người đang làm bạn với chính nguy cơ tuyệt chủng của chính mình. Mọi thứ sẽ trở lại như lúc bắt đầu. Nền văn minh của Người Homo sapiens sẽ sụp đổ dưới các nhà máy điện hạt nhân trên toàn thế giới.

Thời hoàng kim của chuột và dán

Từ đầu đến cuối cuốn sách, Haruki đã hơn một lần cảnh báo rằng con người đã tiến hóa quá nhanh. So với quy luật tự nhiên và cơ chế đặc thù. Con người từ vị trí áp chót trong chuỗi thức ăn đã có một bước nhảy vọt đáng kinh ngạc.

Từ bức ảnh sử dụng dụng cụ bằng đá đập xương hút tủy cho thấy hình ảnh một con thú hung mãnh kiếm mồi. Trong khi các loài vật khác như chó rừng, linh cẩu thu nhặt thức ăn thừa từ con người còn sót lại.

Thời kỳ đồ đá là số không. Tuy nhiên, đây là thời kỳ khí hậu trong lành nhất, tầng ozon không bị lủng và cũng chẳng có thiên tai, lũ lụt,.. 

Ngay lúc một thảm diễn ra, như Harari nói chuột và gián sẽ chui ra từng đống đổ nát, phát huy việc truyền bá gen.

Sau chục triệu năm nữa, loài chuột khôn ngoan sẽ nhìn lại và nhớ đến loài người. Giống như việc chúng ta nhớ đến các loài khủng long biến mất.

5 thoughts on “Review sách Sapiens – Lược sử loài người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Releated