gold and silver dragon figurine

Cách kiếm nhiều tiền theo triết lý nhà Phật

Làm sao kiếm được thật nhiều tiền khi trong tay không có gì? Đây là câu hỏi chắc không của riêng ai. Hôm nay mình đọc một câu chuyện khá hay dạy về triết lý làm giàu. Cả nhà đọc thử xem có rút ra được ít kiến thức nào không nhé. Đây chỉ là một câu chuyện nhưng hàm ý khá sâu xa.

triết lý làm giàu

Câu chuyện phật dạy tư duy làm giàu

Người nghèo hay than vãn

Có một người nghèo khổ luôn than vãn về số mệnh hẩm hiu của bản thân. Anh ta thường than thân trách phận và đã đến gặp phật tổ kể lể sự tình.

Người này đã thỉnh cầu phật giúp để trả lời nỗi oan khuất trong lòng mình. Trước mặt phật, người nghèo khổ chảy nước mắt rêu rao về những cơ cực thường ngày. Anh ta làm việc mệt tưởng bỏ mạng tuy nhiên vẫn chỉ ngày ăn cơm ba bữa và không có gì để dành. Sau một lúc kể khổ, người nghèo khổ mới nhận xét : con thấy đời thực không công bằng, vì sao lại có những kẻ giàu sang tự tại tận hưởng. Còn người nghèo khổ như chúng con đây làm việc cật lực suốt năm suốt tháng vẫn chẳng thể được như họ?

Phật cười và thắc mắc: vậy theo con ra sao mới là sòng phẳng?. Người nghèo khổ chóng vánh đáp: dạ, con muốn ngài để người nghèo khổ và người giàu có cùng có xuất phát điểm giống nhau để xem họ sống như thế nào. Nếu sau một giai đoạn người giàu có vẫn giàu thì con sẽ không còn gì để than phiền nữa ạ. 

Điểm xuất phát giống nhau nhưng chưa chắc kết quả đã giống nhau

Phật gật đầu rồi nói: được rồi! và phật biến thành người khác cùng xuất phát điểm như người nghèo khổ.

Hai người chúng ta tới một đỉnh núi để tìm sinh kế. Núi có mỏ than nên hai người đó làm công việc thu thập than đưa ra chợ bán lấy tiền. Sau 30 ngày sẽ xem thành quả thế nào? Hai người bên nhau đào than. Người nghèo khổ rất siêng năng làm việc và chẳng mấy chốc đào được đầy một xe than. Anh ta chở ra chợ bán lấy tiền. Anh lấy tiền đó mua hết thực phẩm ngon về cho gia đình cùng hưởng. 

Người còn lại do không quen nên đào một lát đã thấy mệt và toát hết mồ. Đến chiếu tối mới đào xong được gần đầy xe than. Anh ta cũng mang ra chợ bán lấy tiền. Dẫu vậy anh ta chỉ mua một chút bánh mì thô, số còn lại để dành.

tư duy người giàu

Sáng ngày hôm sau, người nghèo khổ lại cật lực đào bới than, còn người kia ra chợ. Một lát sau anh trở lại với hai người nam rất mạnh khỏe và không có chuyện gì làm để tạo ra thu nhập. Hai người kia tới mỏ than, chẳng người nào bảo người nào mà  ai cũng cật lực đào xới. Người nam chỉ đứng và cầm đầu họ làm việc. Chỉ trong buổi sáng, anh ta đã có hai xe than đầy. Anh lại đem ra chợ bán đổi lấy tiền và mướn thêm nhân lực. Cứ thế số than anh thu thập càng ngày càng nhiều , trừ đi tiền thuê người làm mướn cũng còn kha khá.

30 ngày trôi đi khẩn trương và người nghèo khổ vẫn thế. Anh ta thường ngày tậu được thức ăn ngon, rượu ngọt song không tiết kiệm được gì. Trái lại người kia đã trở thành thịnh vượng, có được một đội quân mạnh khỏe để thường ngày thu thập đông đảo than chở ra chợ bán , đem về vô số tiền. Và dường như người nghèo khổ đã hết than phiền gì nữa.

Ý nghĩa của câu chuyện

Câu chuyện trên cho mọi người hiểu rõ điều nòng cốt đem đến thành công hay trở thành giàu có. Sự thành công không nằm ở việc mọi người cố hết sức mình vào việc nào đó. Mà là  phương thức tiến hành để tối đa hóa nhân công và năng lực tài chính của bản thân. Nếu biết dùng tốt nguồn thu tiền đầu tiên dẫu là ít ỏi , chẳng mấy chốc mọi người sẽ thành công.

Rất nhiều người đã từng mơ ước, thậm chí có cơ hội và hành động nhưng họ không kiên trì đến cùng.

Một nhà đầu tư nói bí quyết thành công của mình là: “Lúc không có tiền, cho dù khó khăn cũng nên tiết kiệm và đầu tư. Áp lực sẽ khiến bạn tìm được phương pháp kiếm tiền mới, giúp bạn trả hết nợ. Đó là một thói quen tốt.”

 • Người càng sâu đậm : càng điềm tĩnh giản dị.
 • Người càng thiển cận: càng táo tợn không an tâm.
 • Kẻ mạnh : không phải là không có nước mắt mà là kìm hãm nước mắt không rơi
 • Kẻ yếu : không phải ở vóc dáng mà là ở tinh thần suy sụp.

Biết bản thân bạn đang ở đâu

Câu chuyện thiên lý mã tìm chủ

Có một con thiên lý mã trẻ, đang chờ bá nhạc đến phát giác ra nó.

Thương nhân đến , nói :

Bạn sẵn lòng nối gót tôi không ?

Ngựa ngúc ngắc đầu nói : tôi là thiên lý mã, sao có khả năng nối gót thương nhân chuyên chở hàng hóa được ?

Binh sĩ đến , nói :

Bạn có muốn nối gót tôi không ?

Ngựa ngúc ngắc đầu nói : tôi là thiên lý mã, một quân lính thông thường sao có khả năng bộc lộ hết năng lực của tôi ?

Thợ săn đến , nói :

Bạn sẵn lòng nối gót tôi không ?

Ngựa ngúc ngắc đầu nói : tôi là thiên lý mã, sao có khả năng nối gót hầu thợ săn ?

Ngày qua ngày , năm qua năm, con ngựa vẫn chưa xác định được khả năng tuyệt vời cho bản thân.

Đến khi muốn thì không còn làm nổi

Rồi một ngày , khâm sai đại thần phụng mệnh đến nhân gian kiếm tìm thiên lý mã. Thiên lý mã gặp được khâm sai đại thần, nói : tôi thực sự là thiên lý mã mà ông muốn tìm.

Khâm sai thắc mắc :

 • Bạn có thông thạo lối đi trên đất nước không ? , ngựa ngúc ngắc đầu.
 • Bạn đã từng ra trận, có nhiều năm kinh nghiệm tác chiến chưa ? , ngựa lắc đầu
 • Khâm sai lại thắc mắc : tôi có khả năng dùng bạn vào việc gì ?
 • Ngựa giải đáp : tôi có khả năng một ngày đi được một ngàn dặm, một đêm đi được 800 dặm
 • Khâm sai đại thần cho ngựa hoạt động thử một nẻo đường. 
 • Ngựa nỗ lực hết mình chạy tiến về phía trước, tuy nhiên chỉ được vài bước nó đã thở một cách dữ dội, mồ hôi chảy đầm đìa
 • Bạn già rồi, không sử dụng được ! nói xong khâm sai liền bỏ đi.
white horse near green leaves

Phấn đấu hôm nay tạo tiền đề cho thành công ngày mai

Bây giờ những phấn đấu của bạn là đang tiết kiệm cho tương lai. Mỗi 1 lần kinh nghiệm , 1 lần không vui vẻ, bị khước từ đều đặt nền cho thành công thời gian sau. Không phải chờ đến lúc già, không chạy nổi nữa mới hối tiếc.

Bằng cấp không có ý nói rằng có tài năng, văn bằng không có ý nói rằng có văn hóa. Thời gian trước đây hoành tráng chỉ là lịch sử để hồi tưởng lại. Chính vì điều đó, hôm qua ra sao chẳng quan trọng, mấu chốt là ngày nay như thế nào, ngày mai sẽ thế nào !

Trong đời sống chúng ta có khả năng gặp nhiều trở ngại, khổ cực tuy nhiên chỉ cần nỗ lực, kiên nhẫn vượt quá thì chắc chắn sẽ có một thời gian tới tốt đẹp !

Xem thêm: Review sách Bí quyết tay trắng thành triệu phú – Làm sao để kiếm được số tiền lớn từ con số 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Releated